Củ sen theo quan điểm y học
Trung Quốc là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể.
Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và
rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta
thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật
xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có
thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ
sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.
Người Hàn Quốc xem
củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên
có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng
làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen
uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể. Đối
với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất,
nước và không khí.
Với phong cách ẩm
thực thiên về tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu,
người phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ
sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.
Sau đây là một số
công dụng của củ sen được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận, theo Health
Benefits:
1. Cải thiện chức năng miễn dịch
Củ sen chứa nhiều
khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này
có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các
tế bào máu.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ sen là nguồn
cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp
giảm lượng cholesterol trong máu cũng như giảm cân.
3. Kiểm soát thần kinh
Ngoài vai trò tích
cực của nó trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là
một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng
pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và thất vọng.
4. Điều hòa huyết áp
Sự cân bằng natri
và kali ở tỷ lệ hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ
hôi của cơ thể còn kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
5. Thiếu máu do rong kinh
Nước ép củ sen hay
canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh
hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3
ngày liên tục sau khi hành kinh.
6. Cầm máu
Y học cổ truyền
Trung Quốc sử dụng nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột,
dạ dày, đại tràng và chảy máu mũi.
7. Táo bón hoặc tiêu chảy
Nước ép củ sen điều
hòa hoạt động của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng
như để ngăn chặn táo bón và tiêu chảy. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn
thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp
hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Củ sen mọc dưới bùn
hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới
dạng tinh bột. Y học phương Đông cho rằng củ sen là nguồn cung cấp năng lượng sạch
cho cơ thể.
9. Bảo vệ tim
Củ sen cung cấp các
vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và
thiamin... Nó bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường
độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim.
10. Loại bỏ chất nhầy
Lượng vitamin C cao
trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ
chất nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để
điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao. Muốn có kết
quả chữa bệnh tốt hơn và thức uống ngon hơn, nên ép củ sen cùng cà rốt để uống.
11. Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Uống nước ép củ sen
với cam để hạ sốt. Trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi
còn ấm là bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
Nguồn: sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét