Y học cổ truyền cho
rằng tóc là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết, cho nên tóc là
phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận. Khi thận hư, huyết thiếu thì tóc
sớm bạc, khô gãy và dễ rụng.
Để
phòng chống hiện tượng bạc tóc, y học cổ truyền sử dụng rất nhiều biện pháp
khác nhau nhằm mục đích bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có
một liệu pháp khá độc đáo là dùng các món ăn - bài thuốc.
Có
những bài thuốc, ngoài việc chữa trị chứng bạc tóc sớm còn là những món ăn hết
sức bổ dưỡng với cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ dành cho bạn:
Bài 1 - Mỗi ngày dùng 50g đậu đen hầm với xương lợn làm
canh ăn.
Hoặc
dùng đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao
chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g.
Hoặc
dùng đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày
ăn 2 lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt.
Bài 2 - Hà thủ ô chế 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ
250g. Các vị sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình
kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công
dụng: tư bổ can thận, cường thân kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm
theo các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt,
ăn kém, đại tiện lỏng loãng.
Bài 3 - Hà thủ ô chế 12g, nữ trinh tử 12g, tang thầm
(quả dâu chín) 12g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn,
hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà
trong ngày.
Công
dụng: Dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các
triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi,
hay quên, ngủ kém...
Bài 4 - Hà thủ ô 20g, gan lợn 250g, mộc nhĩ 30g, cải bắp
50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã; gan lợn rửa
thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; cải bắp và mộc nhĩ
rửa sạch thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, kế đó cho
cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng
làm canh ăn hàng ngày.
Bài 5 - Mạch môn (bỏ lõi) 120g, thiên môn 30g, nhân sâm
15g, sinh địa 60g, thục địa 30g, kỷ tử 30g, hà thủ ô 60g, ngưu tất 15g, đương
quy 30g. Tất cả sấy khô, thái vụn, đem ngâm với 5000 ml rượu trắng, sau 30 ngày
thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml.
Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, ích thọ diên
niên, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng
như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy
giảm khả năng tình dục...
Theo ThS-BS.
Hoàng Khánh Toàn
(Khoa Đông y, Bệnh viện TƯ Quân đội
108)/Dân Việt
Nguồn: giadinh.net.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét